• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhiều ngân hàng Trung Quốc cắt giảm lãi suất thế chấp

Nhiều ngân hàng ở Bắc Kinh, Thượng Hải, Thâm Quyến và các nơi khác của Trung Quốc chính thức cắt giảm 5 điểm cơ bản lãi suất thế chấp.

Trong đó, lãi suất cho vay mua căn nhà đầu tiên của các ngân hàng Bắc Kinh giảm xuống còn 5,15% và khoản vay mua căn nhà thứ hai giảm còn 5,65%; lãi suất cho vay mua căn nhà đầu tiên của các ngân hàng Thượng Hải giảm xuống 4,95% và khoản vay mua căn nhà thứ hai giảm còn 5,65%; tại Thâm Quyến lãi suất thấp nhất cho người mua căn nhà đầu tiên giảm xuống 4,9% và mức thấp nhất cho người mua căn nhà thứ hai còn 5,2%.

Hội nghị toàn quốc về nhà ở và xây dựng đô thị-nông thôn do Bộ Nhà ở Trung Quốc tổ chức hôm 20/1 đã xác định rõ các nhiệm vụ xây dựng nhà ở và các ngành công nghiệp khác trong năm 2022, đồng thời đưa ra tiêu chuẩn cho quy định của thị trường bất động sản vào năm nay. Điểm sáng của hội nghị là lần đầu tiên đưa ra nội dung “nâng cao niềm tin, phòng ngừa rủi ro và ổn định tăng trưởng”.

Nhiều ngân hàng Trung Quốc cắt giảm lãi suất thế chấp - Ảnh 1.

Trụ sở Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) ở Bắc Kinh - Ảnh: Bloomberg.

Bộ trưởng Bộ Nhà ở Trung Quốc Vương Mông Huy cho biết, phòng ngừa rủi ro cần được đặt lên vị trí hàng đầu, kiên quyết xử lý các trường hợp giao nhà quá hạn đối với các dự án bất động sản của các công ty bất động sản lớn, kiên quyết bảo vệ điểm mấu chốt không có rủi ro hệ thống. Bên cạnh đó, giải phóng triệt để tiềm năng nhu cầu nhà ở và nhu cầu đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị mới, thúc đẩy nhu cầu trong nước, chuyển đổi phương thức, điều chỉnh cơ cấu, thúc đẩy nâng cao ổn định chất lượng nền kinh tế và sự tăng trưởng số lượng hợp lý.

Trong một động thái liên quan cùng ngày, Trung tâm Cấp vốn liên ngân hàng quốc gia Trung Quốc cũng công bố lãi suất niêm yết thị trường cho vay (LPR) tháng này giảm 5 điểm cơ bản so với tháng trước. Đây là lần đầu tiên tỷ lệ này giảm kể từ tháng 4 năm 2020.

Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, sự sụt giảm lãi suất niêm yết của thị trường cho vay không chỉ làm sụt giảm lãi suất cho vay mà còn đưa ra một tín hiệu chính sách rõ ràng về ổn định tín dụng và ổn định nền kinh tế. Về tổng thể, cơ chế điều tiết dài hạn của ngành bất động sản năm 2022 có xu hướng ổn định, đáp ứng hợp lý nhu cầu và kiểm soát rủi ro của các doanh nghiệp bất động sản.

Số liệu của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc công bố cách đây vài ngày cho thấy, GDP của ngành bất động sản quý 4 năm 2021 giảm 2,9% so với cùng kỳ năm trước. Đây là lần giảm liên tiếp đầu tiên trong dữ liệu hàng quý từ năm 2008.

Người đứng đầu bộ phận Thị trường tài chính của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Trâu Lan chỉ ra rằng, trong nửa cuối năm 2021, rủi ro của công ty bất động sản Evergrande đã trở nên rõ ràng, các chủ thể bất động sản khác chịu ảnh hưởng nặng nề và các tổ chức tài chính cũng gặp khó khăn trong ngắn hạn./.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết