• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hàng loạt cổ phiếu ngân hàng giảm sâu, VnIndex giảm điểm sâu

Cả 3 sàn chứng khoán chìm trong sắc đỏ với số mã giảm gấp 3-4 lần số mã tăng. Áp lực bán vẫn đè nặng thị trường chứng khoán khiến nỗ lực tăng giá của nhiều cổ phiếu không đủ sức chống đỡ thị trường.

14h20', HDB giảm sàn, STB, VPB giảm sâu. GAS mất hơn 4%. Bên bán trở nên hoảng loạn trước áp lực bán ngày càng mạnh hơn. VnIndex mất tiếp 38 điểm.

14h28', VnIndex hồi phục đáng kể ngay trước phiên ATC. Trước phiên ATC VnIndex chỉ còn mất 26 điểm về vùng 1.418 điểm. 

===

Sự căng thẳng tiếp tục diễn ra trên thị trường chứng khoán khi mà bên bán dường như đã không còn kiểm soát được. Áp lực bán vì "chim sợ cành cong", áp lực bán do call margin...xảy ra cùng lúc như chuỗi domino gây hiệu ứng lên thị trường. VnIndex mất 20 điểm trong sự hoảng loạn của bên bán và sự thận trọng của bên mua. 

============

Thị trường chứng khoán vẫn "nóng-lạnh" thất thường. Áp lực bán khiến sắc đỏ ngập tràn thị trường chứng khoán. Theo quan sát của chúng tôi, tại thời điểm 13h20', sàn HoSE có đến 380 mã giảm trong khi số mã tăng chưa đầy 90; HNX cũng tương tự với số mã giảm lên đến 196 trong khi số mã tăng chỉ 45. 

Cổ phiếu ngân hàng hiện chỉ còn BID tăng giá nhẹ còn lại chìm sâu trong sắc đỏ.

Hàng loạt cổ phiếu ngân hàng giảm sâu, VnIndex giảm điểm sâu - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán đi ngang trong biên độ hẹp suốt gần 1 giờ giao dịch. Có những thời điểm, dòng tiền mua nỗ lực đẩy VnIndex lên cao nhưng mỗi khi cổ phiếu vừa tăng giá nhẹ đã bị lực bán mạnh áp đảo. Hiện tại, thị trường trong cảnh phân hóa rõ nét. Phía tăng trong nhóm VN30 hiện có POW bứt phá mạnh mẽ gần 4%; SSI, PDR, VIC...hiện đang ở vai trò chống đỡ thị trường. Phía giảm, HPG, HDB, VJC, GAS đang giảm trên 1%. Đáng chú ý là GAS đã giảm khá sâu trong nhịp điều chỉnh vừa qua khiến giá cổ phiếu hiện lùi về 95.500 đồng/cổ phiếu.

Dòng tiền vẫn đang chảy mạnh trên thị trường chứng khoán. Bên mua-bên bán vẫn đều tay giao dịch giúp thanh khoản sàn HoSE đạt gần 13 nghìn tỷ đồng trong phiên sáng; HNX đạt 1,6 nghìn tỷ đồng và UpCOM hiện cũng đạt giá trị giao dịch hơn nghìn tỷ. Cả 3 sàn chứng khoán chìm trong sắc đỏ với số mã giảm gấp 3 lần số mã tăng.

Tại thời điểm 11h22', VnIndex bất ngờ mất 8 điểm. VN30-Index giảm sâu khi GAS, HDB, HPG bị bán mạnh khiến cổ phiếu sụt giảm ~2%. Áp lực bán tiếp tục diễn ra sau đó khiến VnIndex bị "dập" về 1.432 điểm tương ứng mất 11 điểm cuối phiên sáng.

Thị trường vừa trải qua ngày cuối tuần "đen tối" khi VN-Index bốc hơi gần 39 điểm về mốc 1.443, thổi bay thành quả tăng giá của tháng 11. Nhưng, điều này cũng có nghĩa là nhiều cổ phiếu đã về lại mặt bằng giá phù hợp hơn cho những người vẫn đặt niềm tin vào thị trường chứng khoán. Lực mua xuất hiện ngay đầu giờ sáng khiến nhiều nhà đầu tư vội vã bán đầu giờ đã thành...bán rẻ.

Theo quan sát của chúng tôi, lúc mới mở cửa, sàn HoSE có số mã giảm nhiều hơn số mã tăng nhưng nhóm VN30 lại đang cho thấy diễn biến tích cực khi 18/30 mã  tăng giá và chỉ có 7 mã giảm nhưng chỉ vài phút sau đó, lực bán mạnh xuất hiện lại khiến thị trường rơi vào trạng thái bị bán mạnh, sắc đỏ ngập tràn. Từ mức tăng 8 điểm, VnIndex quay đầu giảm nhanh 6 điểm. Và cũng chỉ ít phút sau đó, bên mua lại trỗi dậy và chỉ số tăng điểm nhẹ.

Theo nhiều nhà đầu tư kỳ cựu, việc thị trường chứng khoán biến động mạnh giai đoạn này không quá khó hiểu khi dư nợ margin tại các công ty chứng khoán đang ở mức rất cao. Việc lạm dụng sử dụng đòn bẩy tài chính cao khiến nhiều tài khoản rơi vào trạng thái bị call margin vào tuần này và phải bán ra để hạ tỷ trọng. Nếu lực mua không hấp thụ kịp, thị trường sẽ bị "nhồi đập" rất mạnh.

Cổ phiếu VIC quay trở lại dẫn dắt đà tăng của nhóm VN30 khi mở cửa trong sắc xanh và duy trì mức tăng ~1,5% suốt gần 30' giao dịch. Tuy vậy, sắc xanh của VIC vẫn chưa đủ sức chống chọi lại sắc đỏ đang ngập thị trường chứng khoán. Cùng với VIC, PDR, GVR cũng tăng tốt phiên sáng nay.

Trong nhóm VN30, NVL, HDB hiện đang điều chỉnh giảm hơn 1%.

Nhóm cổ phiếu "nóng" vẫn chưa hết nóng khi IDI sáng nay vẫn bị chất lệnh bán sàn hơn 9 triệu cổ phiếu dù bên mua đã hấp thụ được gần 3,4 triệu cổ phiếu chỉ sau 40' giao dịch. SJF, TSC...cũng trong cảnh "múa bên trăng".


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết