• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bamboo Capital - tay chơi mới nổi ngành tài chính: Liên minh với nhóm cổ đông của Nam Á tại “cuộc chiến” Eximbank, rót nghìn tỷ vào TPBank, thâu tóm bảo hiểm AAA

Liên minh nhóm cổ đông Nam Á và Bamboo Capital tổng cộng đang sở hữu tối thiểu 25% cổ phần của Eximbank nhưng đã có đại diện nắm giữ vị trí Chủ tịch HĐQT và Trưởng ban kiểm soát.

Ngày 15/02/2022, sau 2 năm nội bộ cổ động bị chia rẽ sâu sắc, Đại hội đồng cổ đông của Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank, EIB) đã tổ chức thành công. Mặc dù còn nhiều bất đồng, nhưng đại hội đã thống nhất bầu ra HĐQT mới gồm 7 thành viên, trong đó có những 3 nhân vật liên quan đến Bamboo Capital (BCG) và Nam Á Bank.                      

Nhân vật liên quan đến BCG là ông Nguyễn Thanh Hùng (SN 1978), hiện đang là Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc Bamboo Capital, trước đây từng là Giám đốc Chi nhánh - Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) được đề cử bởi nhóm cổ đông bao gồm ông Nguyễn Hồ Nam - chủ tịch BCG, bà Lê Thị Mai Loan, CTCP Thắng Phương, CTCP Đầu tư và Dịch Helios.

Ngoài ra, nhóm cổ đông BCG còn thành công đề cử trưởng Ban kiểm soát nhiệm kỳ VII (2020-2025) của Eximbank là ông Ngô Tony (SN 1971).

Nhóm Nam Á Bank ngoại trừ bà Lương Thị Cẩm Tú nhận chức chủ tịch HĐQT của Eximbank thì trong thành viên HĐQT của Eximbank, còn có bà Đỗ Hà Phương (SN 1984), là người đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Công ty TNHH VNInvest Partners. Bà Phương được đề cử bởi 7 cá nhân và 4 tổ chức gồm Công ty Cổ phần Rồng Ngọc, Công ty Cổ phần Hoàng Gia ĐL, Công ty Cổ phần Hoàn Vũ Sài Gòn, Công ty TNHH M8. Đây là các pháp nhân có liên quan đến nhóm cổ đông chủ chốt của Nam Á.

Dựa vào cá nhân và tổ chức đề cử có thể nhận thấy sự liên minh quan hệ giữa hai nhóm cổ đông trên và cái bắt tay giữa 2 bên trong cuộc chiến giành ghế tại Eximbank. Theo ước tính của chúng tôi, liên minh này đang sở hữu tối thiểu 25 % cổ phần của Eximbank.

Bamboo Capital - tay chơi mới nổi ngành tài chính: Liên minh với nhóm cổ đông của Nam Á tại “cuộc chiến” Eximbank, rót nghìn tỷ vào TPBank, thâu tóm bảo hiểm AAA - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hồ Nam và Bamboo Capital là cổ đông sáng lập của Dịch vụ Hợp Điểm (hiện tại đổi tên là CTCP Đầu tư và Dịch Helios) trước khi thoái vốn tại đây.

Đến tháng 7/2021, Helios bất ngờ trở thành cổ đông lớn Bamboo Capital - sở hữu 10,36% vốn điều lệ sau khi chuyển đổi trái phiếu thành 25,6 triệu cổ phiếu BCG. Mới đây, ngày 20/1/2022, Helios đã giảm tỷ lệ sở hữu tại BCG về 6,92%, sau khi thực hiện quyền mua cho đợt phát hành 2:1 của Bamboo Capital. Bên cạnh đó, Helios cũng là cổ đông lớn của Tracodi.

Helios là 1 trong những đơn vị phát hành trái phiếu lớn trong năm 2021 với 3 lô tổng trị giá 3.750 tỷ đồng. Lô lớn nhất trị giá 3.000 tỷ đồng được xu xếp bởi TPS. Hai lô còn lại cùng 1.000 tỷ trái phiếu phát hành năm 2019 được thu xếp bởi BMSC.

Bà Phạm Thị Ngọc Thanh, tổng giám đốc Helios và Công ty cổ phần xuất khẩu Lao động Tracodi - một thành viên thuộc Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Công nghiệp và Vận tải (Tracodi), công ty con của BCG, lần lượt nắm giữ 24,6% và 18% cổ phần Công ty Cổ phần Thắng Phương.

Và chứng khoán Bảo Minh (BMSC), tổ chức bầu cho bà Lương Thị Cẩm Tú chính là đơn vị đứng ra thu xếp vốn cho các đợt phát hành trái phiếu gần đây của Helios bao gồm lô 1.000 tỷ đồng năm 2019 và hai lô 300 tỷ đồng và 450 tỷ đồng năm 2021.

Trong khi đó, CTCP Rồng Ngọc, thuộc nhóm cổ đông Nam Á lại đang nắm giữ 24% cổ phần tại công ty cổ phần Chứng khoán Bảo Minh (BMSC).

Cổ đông sáng lập của Rồng Ngọc là bà Dương Trương Thiên Lý thì đang nắm giữ 85% cổ phần tại CTCP Hoàn Vũ Sài Gòn và 78% cổ phần của CTCP Hoàng Gia ĐL.

Nhiều thương vụ lớn trong lĩnh vực tài chính

Nếu như trong thương vụ Eximbank, Bamboo Capital không hiện diện trực tiếp mà chỉ thông qua các bên liên quan thì nhóm này đã trực tiếp tham gia mua cổ phần phát hành riêng lẻ của TPBank.

Vào tháng 9/2021, BCG và công ty con TCD đã mua vào 30 triệu cổ phiếu TPB, trong đó TCD mua 29 triệu cổ phiếu và BCG mua 1 triệu cổ phiếu, tương ứng với tổng tỷ lệ sở hữu là 2,56% cổ phần TPB.

Chứng khoán Tiền Phong (TPS) - đơn vị có liên quan đến TPBank - đã đăng ký mua vào 15 triệu cổ phiếu trong đợt chào bán riêng lẻ sắp tới của Bamboo Capital. Cộng với 4 triệu cổ phiếu từ trước đó, TPS sẽ sở hữu hơn 19 triệu cổ phiếu BCG, nâng tỷ lệ sở hữu tại đây lên 3,75% cổ phần.

Một thương vụ M&A lớn ngành tài chính mới được Bamboo Capital thực hiện gần đây là mua lại cổ phần chi phối của Bảo hiểm AAA. Ngoài ra, các cổ đông mới của Chứng khoán Thủ Đô (CASC) cũng có nhiều mối liên hệ với Bamboo Capital.

Bamboo Capital - tay chơi mới nổi ngành tài chính: Liên minh với nhóm cổ đông của Nam Á tại “cuộc chiến” Eximbank, rót nghìn tỷ vào TPBank, thâu tóm bảo hiểm AAA - Ảnh 3.

 

https://cafef.vn/bamboo-capital-tay-choi-moi-noi-nganh-tai-chinh-lien-minh-voi-nhom-nam-a-tai-cuoc-chien-eximbank-rot-nghin-ty-vao-tpbank-thau-tom-bao-hiem-aaa-20220217181954096.chn


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết