• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đẩy mạnh công tác đối ngoại Nhân dân, tạo môi trường để Hà Nội hội nhập sâu rộng

Sáng 4/6, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức tọa đàm “Công tác đối ngoại Nhân dân nhìn lại chặng đường 10 năm qua - Tầm nhìn cho giai đoạn tới”. Tọa đàm được kết nối trực tiếp từ điểm cầu Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tới 14 điểm cầu địa phương.

Phát biểu tại điểm cầu Hà Nội, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Anh Tuấn cho biết: Trong những năm qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội đã tăng cường các hoạt động phối hợp, chủ động tổ chức các hoạt động đối ngoại Nhân dân theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Anh Tuấn trình bày tham luận tại buổi Tọa đàm
Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Anh Tuấn trình bày tham luận tại buổi tọa đàm

Trong đó, MTTQ TP đã nghiêm túc tổ chức quán triệt triển khai thực hiện Chỉ thị số 04-CT/TW, Thông tri số 04-TT/TU ngày 3/11/2011 của Thành ủy Hà Nội về tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại Nhân dân ở thành phố Hà Nội trong tình hình mới tới Ủy ban MTTQ Việt Nam các quận, huyện, thị xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp, đoàn kết người Việt Nam ở nước ngoài; Tăng cường các hoạt động phối hợp với Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị thành phố thông qua hoạt động của các chi hội hữu nghị với các nước tuyên truyền vận động, quảng bá hình ảnh Việt Nam; Lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người Việt Nam ở nước ngoài để tập hợp đề xuất kiến nghị xây dựng chính sách, pháp luật liên quan tới người Việt Nam ở nước ngoài phù hợp với thực tiễn; Phối hợp với Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài hướng dẫn các quận, huyện, thị xã thành lập các chi hội hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và các nước trên thế giới.

Đến nay, tại một số quận, huyện, thị xã như: Bắc Từ Liêm, Phúc Thọ, Sơn Tây … đã thành lập được các chi hội hữu nghị Việt Nam - Lào, Việt Nam - Thái Lan, Việt Nam - Campuchia, Việt Nam - Hungari, Việt Nam - Tây Ban Nha.

Bên cạnh việc củng cố, tăng cường quan hệ với các tổ chức và Nhân dân các nước trong khu vực, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ TP cũng tăng cường, mở rộng công tác đối ngoại với các tổ chức tương đồng và Nhân dân với một số nước trên thế giới như: Anh, Pháp, Ý, Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thụy sĩ, Tây Ban Nha, Đức, Hungary, Séc...

Giai đoạn năm 2013- 2018, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội đã triển khai ký kết 3 bản ghi nhớ hợp tác với: Ủy ban Mặt trận Lào xây dựng đất nước Thủ đô Viêng Chăn, Chính hiệp thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc (tháng 3 năm 2017) và Chính hiệp thành phố Thượng Hải, Trung Quốc (tháng 5/ 2018).

Bên cạnh đó, MTTQ TP và các tổ chức thành viên đã làm tốt vai trò cầu nối đối với hoạt động nhân đạo, từ thiện, vận động kiều bào hướng về quê hương ủng hộ xây dựng đất nước điển hình trong diễn biến phức tạp của đại dịch Covid -19. Thông qua đại sứ quán Nga, Pháp, Mỹ , thành phố đã chia sẻ kinh nghiệm phòng chống dịch; Tặng khẩu trang y tế cho Chính phủ và Nhân dân các nước.

“Có thể khẳng định: MTTQ các cấp TP đã chủ động phối hợp với các ngành, các tổ chức thành viên để tổ chức các hoạt động đối ngoại gắn với việc thúc đẩy các nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội của Thủ đô trong 10 năm qua", đồng chí Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh.

Các đại biểu dự tại điểm cầu Hà Nội
Các đại biểu dự tại điểm cầu Hà Nội

Tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, trong việc thực hiện công tác đối ngoại Nhân dân, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP chưa khai thác, phát huy hết tiềm năng vị thế của Thủ đô; Đội ngũ cán bộ Mặt trận chuyên trách về công tác này từ TP đến cơ sở chưa có kinh nghiệm, chưa được đào tạo bài bản; Công tác phối hợp giữa các đơn vị, tổ chức đoàn thể nhân dân, đặc biệt là tổ chức chính trị - xã hội chưa thường xuyên, chặt chẽ.

Để nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại Nhân dân trong giai đoạn mới, Hà Nội sẽ tục quán triệt đường lối đối ngoại của Đảng, triển khai có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng; Coi trọng và phát triển quan hệ đoàn kết, hữu nghị hợp tác giữa MTTQ TP với Mặt trận và các tổ chức tương đồng của các nước láng giềng và trong khu vực ASEAN.

Cùng với đó, thành phố phát huy lợi thế vị trí của Thủ đô, căn cứ đặc điểm điều kiện thực tế của các đơn vị để xây dựng chương trình hoạt động, chủ động tổ chức các hoạt động đối ngoại Nhân dân có trọng tâm, trọng điểm, có sự phối hợp đồng bộ giữa các đơn vị; Góp phần tạo môi trường lành mạnh hấp dẫn để Thủ đô Hà Nội hội nhập sâu rộng hơn với quốc tế.

MTTQ TP cũng sẽ phối hợp với các tổ chức thành viên, Liên hiệp các Tổ chức Hữu Nghị TP, hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài tăng cường các hoạt động quảng bá, giới thiệu hình ảnh, thành tựu phát triển kinh tế của Thủ đô với kiều bào nước ngoài; Phát huy thế mạnh của MTTQ và các tổ chức thành viên trong tổ chức các sự kiện để tăng cường các hoạt động, giao lưu nhân dân thông qua các hoạt động, văn hóa thể thao; Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ để liên kết, các phương tiện thông tin đại chúng để tuyên truyền, quảng bá.

Tại buổi tọa đàm, MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đề nghị Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam quan tâm hơn nữa trong tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ, nâng cao kiến thức, kỹ năng, các nội dung liên quan công tác đối ngoại nói chung, công tác đối ngoại Nhân dân nói riêng để đáp ứng yêu cầu công tác đối ngoại trong giai đoạn mới.

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cần tăng cường thông tin về tình hình người Việt Nam ở nước ngoài và có hoạt động dẫn dắt để kết nối hoạt động đối ngoại giữa Mặt trận các Tỉnh, thành phố và kiều bào ở nước ngoài…


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết