• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thắng kiện Phước Kiển, cổ phiếu tăng trần liên tục, Quốc Cường Gia Lai (QCG) sẽ trình gì với cổ đông tại Đại hội tới đây?

Cổ phiếu trên thị trường đã có chuỗi tăng trần liên tục trước thông tin trên. Hiện, thị giá QCG tiếp tục dư mua tại mức trần 9.920 đồng/cp.

 

Thắng kiện Phước Kiển, cổ phiếu tăng trần liên tục, Quốc Cường Gia Lai (QCG) sẽ trình gì với cổ đông tại Đại hội tới đây?

Hiện, Công ty chưa công bố tài liệu cụ thể liên quan tới con số kế hoạch kinh doanh đề ra cho năm 2023. Được biết, QGC công bố tổ chức đại hội chỉ ít ngày sau khi có kết quả thắng kiện Sunny Island trong vụ tranh chấp ở dự án Phước Kiển, Nhà Bè. Cổ phiếu trên thị trường đã có chuỗi tăng trần liên tục trước thông tin trên. Hiện, thị giá QCG tiếp tục dư mua tại mức trần 9.920 đồng/cp.

Thắng kiện Phước Kiển, cổ phiếu tăng trần liên tục, Quốc Cường Gia Lai (QCG) sẽ trình gì với cổ đông tại Đại hội tới đây? - Ảnh 1.

Cụ thể, QCG cho biết nhận được phán quyết của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) liên quan đến tranh chấp giữa QCG và CTCP Đầu tư Sunny Island. VIAC tuyên bố QCG đã chấm dứt hợp đồng đúng theo quy định và buộc Sunny Island phải hoàn trả cho QCG toàn bộ hồ sơ đền bù đất, giải phóng mặt bằng mà Sunny Island đã nhận theo biên bản giao nhận ngày 31/3/2017. Nguyên nhân do Sunny Island giao hồ sơ đền bù đất, giải phóng mặt bằng khoảng 65 ha đất từ QCG cho SCB mà không có sự đồng ý bằng văn bản hoặc ủy quyền của QCG theo quy định.

Phước Kiển từng được lãnh đạo tập đoàn chia sẻ là dự án trọng điểm của doanh nghiệp với kỳ vọng mang lại doanh thu hàng chục nghìn tỷ đồng. Trong giai đoạn 2017-2018, QCG được đối tác Sunny Island, Hong Kong muốn mua dự án Phước Kiển ứng khoản tiền 50 triệu USD.

Đến đầu năm 2021, QCG khởi kiện Sunny Island liên quan đến tranh chấp hợp đồng tại dự án này ra VIAC. Trước đó, QCG cũng cho biết Cơ quan Thi hành án dân sự Tp.HCM quyết định hoàn trả cho QCG số tiền gần 17 tỷ đồng đang tạm giữ tại tài khoản của Cơ quan điều tra Công an Tp.HCM, đây là số tiền mà Công ty đã tạm nộp hồi tháng 5/2022 ở Vietinbank.

Như vậy, QCG đã giành được phần thắng sau gần 7 năm miệt mài theo đuổi tranh chấp tại dự án trọng điểm Phước Kiển. Đây từng là dự án lớn với kỳ vọng sẽ là bệ phóng cho QCG, tuy nhiên “sự cố” diễn ra khiến Phước Kiển trở thành rào cản của Công ty.

Từng là công ty bất động sản tiếng tăm trên thị trường. Sau sự cố tại dự án Phước Kiển, cùng tranh chấp với đối tác ngoại Sunny và hiện “không ai nhường bước”, QCG gần như “dậm chân” nhiều năm liền.

Trên bảng cân đối kế toán, tổng tài sản của QCG tại thời điểm 31/12/2022 không thay đổi đáng kể so với đầu năm, xấp xỉ 10.000 tỷ đồng. Trong đó, khoản mục chiếm tỷ trọng lớn nhất là hàng tồn kho cũng gần như đi ngang ở mức hơn 7.200 tỷ đồng.

Nợ vay cũng không biến động. Theo đó, nhiều năm qua QCG huy động từ chính lãnh đạo và người liên quan. Tính đến cuối năm 2022, Chủ tịch là ông Lại Thế Hà cùng những người liên quan đang cho QCG vay mượn 231 tỷ đồng.

Cùng với 2 công ty liên quan, tổng mượn “trong nhà” của QGC là 650 tỷ đồng, so với dư nợ tại ngân hàng đang khoảng 400 tỷ đồng (cả ngắn và dài hạn).

Dù kinh doanh còn rất khó khăn, quý 1/2023, biên lãi gộp giảm cộng với nhiều chi phí tăng cao khiến lợi nhuận QCG ghi nhận giảm hơn 90% xuống còn 1 tỷ đồng, cổ phiếu QCG vẫn “tưng bừng ăn mừng chiến thắng”.

Tri Túc

Nhịp sống thị trường


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết