• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tin tức trong ngày 3/6: Các tỉnh miền Bắc đón mưa lớn từ chiều nay

Tin tức trong ngày hôm nay (3/6) có những tin nóng 24h đáng chú ý sau: Các tỉnh miền Bắc đón mưa lớn từ chiều nay; Đề xuất nới lỏng điều kiện tạm dừng đóng quỹ hưu trí, tử tuất cho 1,15 triệu lao động; Nhiều nạn nhân ở Thanh Hoá bị lừa tiền “phạt nguội”.

Các tỉnh miền Bắc đón mưa lớn từ chiều nay

Theo bản tin dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ở khu vực miền Trung Philippine đang có một cơn bão hoạt động và có tên quốc tế là Choi-wan, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10.

Dự báo bão di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc suy yếu thành áp thấp nhiệt đới khi vào kinh tuyến 120,0 độ Kinh Đông đổi hướng và di chuyển theo hướng Bắc Đông Bắc, Đông Bắc.

Từ chiều tối ngày 3/6 đến ngày 4/6, tại các tỉnh Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ mưa rất to với lượng mưa phổ biến 80-150mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt; Từ đêm 6/6 đến đêm 9/6, mưa giông diện rộng, vùng núi có khả năng mưa to đến rất to; Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

Bão Choi-wan đang hoạt động tại khu vực miền Trung Philippine

Bão Choi-wan đang hoạt động tại khu vực miền Trung Philippine

Để chủ động ứng phó với diễn biến bão và mưa lớn, lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh, lũ quét, sạt lở đất, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đề nghị Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, TP ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa theo dõi chặt chẽ, thông báo cho chủ phương tiện và thuyền trưởng tàu, thuyền biết diễn biến của bão Choi-wan để chủ động các biện pháp phòng tránh đảm bảo an toàn về người và phương tiện cũng như có kế hoạch sản xuất phù hợp; duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Đối với các tỉnh, TP khu vực Bắc Bộ cần chủ động ứng phó với mưa lớn, giông, lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh và lũ quét, sạt lở đất có thể xảy ra.

Đề xuất nới lỏng điều kiện tạm dừng đóng quỹ hưu trí, tử tuất cho 1,15 triệu lao động

Nhằm chia sẻ với những khó khăn, bảo đảm cuộc sống của Nhân dân, người lao động cả nước, góp phần ổn định xã hội, thời gian qua, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 và Nghị quyết số 154/NQ-CP ngày 19/10/2020 về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, trong đó có nội dung quy định về tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Tuy nhiên, công tác triển khai việc tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất còn chậm đến với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch Covid-19, nhiều đơn vị, doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn do phải tạm dừng hoạt động, thu hẹp quy mô sản xuất hoặc sản xuất cầm chừng, Bộ LĐTB&XH dự kiến đề xuất Chính phủ sửa đổi, bổ sung quy định về việc tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất.

BHXH Việt Nam thống nhất với Bộ LĐTB&XH trình Chính phủ phương án tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử đối với người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Theo đó, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 dẫn đến phải giảm từ 10% số lao động tham gia bảo hiểm xã hội trở lên tại thời điểm nộp hồ sơ, đã đóng đủ BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp đến hết tháng 4/2021 và hoạt động trong các ngành nghề, lĩnh vực: Vận tải (hàng không, đường bộ, đường thủy), khách sạn, nhà hàng, du lịch, giáo dục, văn hóa, thể thao hoặc các doanh nghiệp hoạt động trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế hoặc khu làm việc tập trung bị cách ly, phong tỏa theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

Dự kiến số tiền tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất khoảng 8.450 tỷ đồng

Dự kiến số tiền tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất khoảng 8.450 tỷ đồng

Các trường hợp còn lại, tiếp tục thực hiện theo và Nghị quyết số 154/NQ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 42/NQ-CP: Giảm từ 20% số lao động tham gia BHXH trở lên tại thời điểm nộp hồ sơ so với thời điểm tháng 4/2021, đã đóng đủ BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp đến hết tháng 4/2021.

Với điều kiện để được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất như đề xuất của BHXH Việt Nam, dự báo có 39.000 đơn vị, doanh nghiệp với khoảng 1.150.000 lao động và số tiền tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất khoảng 8.450 tỷ đồng.

Nhiều nạn nhân ở Thanh Hoá bị lừa tiền "phạt nguội"

Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã xuất hiện tình trạng lợi dụng công tác xử lý hành chính các vi phạm trật TTATGT đường bộ qua hình ảnh của lực lượng CSGT để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Thủ đoạn của các đối tượng là giả danh là cán bộ của Cục CSGT, Bộ Công an gọi điện thoại đến (hoặc sử dụng robocall - hệ thống gọi tự động) và thông báo cho các nạn nhân đã bị “phạt nguội”, yêu cầu bị hại cung cấp thông tin cá nhân và làm theo các bước hướng dẫn để đóng phạt.

Đối tượng đề nghị người nghe cung cấp "số biên bản, nếu chưa nhận được biên bản thì cung cấp tên, tuổi, địa chỉ, số CMND, CCCD, số hộ chiếu, số tài khoản ngân hàng… để Phòng CSGT hoặc Cục CSGT cung cấp cho số biên bản, hành vi vi phạm, hình thức xử lý, số tiền xử phạt…”.

Sau đó, các đối tượng sẽ yêu cầu người nghe máy chuyển tiền vào tài khoản định sẵn hoặc cung cấp mã OTP để chuyển tiền vào tài khoản của các đối tượng dưới vỏ bọc xác minh, điều tra, xử lý “phạt nguội”. Đồng thời yêu cầu bị hại giữ bí mật với gia đình, kể cả nhân viên ngân hàng về mục đích chuyển tiền để chiếm đoạt.

Từ đầu năm 2021 đến nay, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã có 3 người bị các đối tượng lừa đảo giả danh cán bộ Cục CSGT lừa đảo.

Để chủ động phòng ngừa với thủ đoạn lừa đảo trên, Công an tỉnh Thanh Hóa khuyến cáo người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác và cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng nếu bị các đối tượng lừa đảo gọi điện đến.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết