• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX khai mạc

Sáng ngày 27/10/2020, Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 đã chính thức khai mạc.

Tham dự có đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; đồng chí Trần Đức Lương, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước và nhiều đồng chí lãnh đạo, nguyên là lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các bộ, ban, ngành cùng tỉnh bạn.

Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX khai mạc

Đồng chí Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu khai mạc Đại hội

Phát biểu khai mạc Đại hội, đồng chí Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã bày tỏ niềm vui và xúc động vì được đón đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên là lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, lãnh đạo đại diện cho các bộ, ban, ngành và tỉnh bạn đã về dự và xem đây là nguồn động viên, cổ vũ to lớn đối với Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa.

Thực hiện Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương về Đại hội hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội Đại biểu lần thứ 13 của Đảng. Bên cạnh việc chỉ đạo hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ của năm 2020 và cả nhiệm kỳ 2015-2020, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh cũng đã tập trung lãnh đạo, tổ chức thành công Đại hội tại 1.467 chi bộ, Đảng bộ cơ sở và 31 Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy, đảm bảo đúng quy trình, nội dung, chất lượng và tiến độ.

Trong nhiệm kỳ qua, được sự quan tâm của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ cùng với sự năng động, sáng tạo và đoàn kết một lòng của Đảng bộ, chính quyền và quân, dân các dân tộc trong tỉnh. Thanh Hóa đã đạt được nhiều thành công và thắng lợi. Kinh tế liên tục tăng trưởng ở mức độ cao. Tốc độ tăng trưởng GRDP hàng năm luôn đạt hai con số; bình quân giai đoạn 2016-2020 đạt 12,1%, vượt mục tiêu Đại hội và gấp 1,5 lần giai đoạn 2011-2015. Đến nay quy mô kinh tế của tỉnh đã đứng thứ 8 cả nước và cao nhất trong các tỉnh Bắc Trung bộ. Thu ngân sách luôn vượt dự toán và tăng cao so với đầu nhiệm kỳ; tốc độ tăng trưởng bình quân hằng năm đạt 18,1%, trong nhóm các tỉnh có tốc độ tăng thu ngân sách cao nhất cả nước. Các lĩnh vực văn hóa - xã hội, an ninh, quốc phòng, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị có nhiều chuyển biến, tiến bộ và trong nhóm số ít tỉnh, thành dẫn đầu cả nước.

Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội tiếp tục được quan tâm, đầu tư. Nhiều dự án lớn trong lĩnh vực giao thông, thủy lợi, y tế, giáo dục, du lịch đã và đang được triển khai, tạo diện mạo mới cho sự phát triển của tỉnh. Tổng huy động vốn đầu tư cho xã hội đạt 610 nghìn tỷ đồng, gấp 1,8 lần giai đoạn 2011-2015. Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn đã đi vào vận hành thương mại, góp phần rất lớn trong tăng trưởng kinh tế cho thu ngân sách Nhà nước và đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới được tập trung chỉ đạo. Đến nay Thanh Hóa đã có 08 đơn vị cấp huyện, 313 xã và 740 thôn, bản, hoàn thành xây dựng nông thôn mới. Tỷ lệ xã đạt chuẩn nông thôn mới là 65,75%, thuộc nhóm các tỉnh dẫn đầu cả nước.

Trong công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị đã tập trung lãnh đạo thực hiện thắng lợi các Nghị quyết của Trung ương và Tỉnh ủy. Và là một trong số ít các địa phương đi đầu trong thực hiện các Nghị quyết 18, 19 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng và Nghị quyết số 37 của Bộ Chính trị.

Ghi nhận những thành tựu mà Thanh Hóa đã đạt được, đặc biệt những thành tựu trong nhiệm kỳ 2015-2020, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 58 về xây dựng và phát triển Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX khai mạc

Toàn cảnh chính thức khai mạc Đại hội

Bước sang giai đoạn phát triển mới, Thanh Hóa đang đứng trước nhiều thời cơ và thuận lợi nhưng cũng phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức. Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa  đã đề ra định hướng xây dựng và phát triển trong 5 năm tới, đó là: “Tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ; phát huy truyền thống văn hóa, lịch sử, khát vọng thịnh vượng và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân; phát triển kinh tế nhanh và bền vững; nâng cao đời sống nhân dân; bảo đảm vững chắc quốc phòng - an ninh; phấn đấu đến năm 2025 nằm trong nhóm các tỉnh dẫn đầu cả nước - một cực tăng trưởng mới ở phía Bắc Tổ Quốc, đến năm 2030 trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại”

Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa sẽ diễn ra từ 26-28/10. Theo lịch trình, chiều nay ngày 27/10, Đại hội sẽ tiến hành quy trình bầu Ban Chấp hành khóa mới và giới thiệu nhân sự giữ chức Bí thư Tỉnh ủy, nhiệm kỳ 2020-2025./.


Tác giả: Đình Đông
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết